Mua bảo hiểm trực tuyến và môi giới bảo hiểm

Ngày nay Internet đã cách mạng hóa phương thức tiếp cận vấn đề của chúng ta trong hầu hết mọi lĩnh vự của cuộc sồng. Bảo hiểm phi nhân thọ cũng là một trong lĩnh vực được nhiều người qua tâm tìm hiểu và mua qua mạng.

Thông qua Internet các website hiển thị cho bạn những gì bạn có thể nhận được như: So sánh các chính sách biểu phí , quyền lợi bảo hiểm của các hãng khác nhau. Bạn cũng có thể tìm kiếm những thông tin  về lợi ích bổ sung sản phẩm bảo hiểm , công ty bảo hiểm và thậm chí các thông tin về khuyến mại giảm giá, các chương trình mua chung bảo hiểm, các gói bảo hiểm cá nhân, bảo hiểm gia đình, bảo hiểm doanh nghiệp chứa trong nó.

Mua bảo hiểm trực tuyến và môi giới bảo hiểm

Kiến nghị

Giống như tất cả mọi thứ nó luôn luôn là một ý tưởng tốt để nói chuyện với bạn bè, người thân và đồng nghiệp về những kinh nghiệm của họ. Điều này sẽ giúp bạn loại trừ một số công ty ra ngoài và làm cho một học, như một số người sẽ có những kinh nghiệm tích cực và một số người sẽ có những kinh nghiệm tiêu cực. Trên internet, bạn cũng có thể đọc đánh giá các chính sách khác nhau và các nhà cung cấp, mà có thể hữu ích.

Chơi một nhà môi giới

Nếu bạn đang nhầm lẫn bởi toàn bộ vấn đề bảo hiểm, thăm một nhà môi giới có lẽ là ý tưởng tốt nhất. Môi giới biết hết những gì cần biết về các chính sách bảo hiểm và sẽ có thể tư vấn cho bạn dựa trên tình hình cá nhân, sở thích của bạn và ngân sách.

Lựa chọn chính sách phù hợp với bạn

Khi suy nghĩ về bảo hiểm, điều quan trọng để suy nghĩ về những gì bạn muốn từ chính sách của bạn, có bao nhiêu người mà bạn muốn đưa vào chính sách của bạn (nếu bạn có một đối tác hoặc trẻ em, ví dụ) và bao nhiêu tiền bạn phải bỏ ra. Như một quy luật chung, bạn càng trả tiền, bao gồm toàn diện hơn. Tuy nhiên, đây không phải luôn luôn như vậy nên đó là một ý tưởng tốt để cửa hàng xung quanh.
Hãy nhớ để cố gắng tìm hiểu điều gì bảo hiểm của bạn bao gồm các bạn cho. Điều này có thể được nha khoa, y tế, phẫu thuật hoặc tất cả các bên trên. Nếu bạn có bảo hiểm thông qua công việc của bạn, bạn nên dành thời gian để kiểm tra các chi tiết của chính sách để xem những gì chính xác được bao phủ, có như vậy là một loạt các chính sách có sẵn và cung cấp một số rất nhiều chi tiết bao gồm hơn những người khác. Một số người sử dụng lao động cung cấp quyền lợi bảo hiểm mà bao gồm các thành viên khác của gia đình. Bạn nên kiểm tra này, và nếu chính sách của bạn không bao gồm các đối tác, con của bạn, bạn nên đưa ra một chính sách riêng cho chúng.
Khi bạn đang nghiên cứu chính sách, bạn nên yêu cầu về mạng của nhà cung cấp. Một số chính sách làm việc với các mạng cụ thể của bác sĩ, nha sĩ và chuyên gia y tế khác, trong khi những người khác sẽ bao gồm bạn bất kể bạn tham dự hoặc phòng khám bác sĩ mà bạn nhìn thấy.

Cách để tiết kiệm tiền bảo hiểm

Chi phí chăm sóc y tế đang tăng lên và nhiều người đang đấu tranh với các khoản nợ gia tăng, thất nghiệp và thắt chặt ngân sách tài chính, vì vậy việc tìm kiếm một chính sách bảo hiểm thích hợp là quan trọng hơn bao giờ hết.

So sánh giá

Nó luôn luôn là một ý tưởng tốt để cửa hàng xung quanh để tìm thấy những chính sách tốt nhất mà bạn có thể nhận được cho tiền của bạn. Sử dụng các trang web để biết thông tin bảo hiểm y tế và nha khoa, nói chuyện với một nhà môi giới và cung cấp dịch vụ bảo hiểm liên hệ trực tiếp để xem những gì bạn có thể nhận được cho tiền của bạn. Rẻ hơn các chính sách không thể cung cấp bao gồm toàn diện, nên cố gắng làm ra loại bao gồm bạn cần trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm của bạn.

Tìm hiểu về các chương trình nhà nước

Nhiều người thu nhập thấp được bao phủ bởi các chương trình như Medicaid và Medicare. Tuy nhiên, đối với những người chỉ ở trên mức, chi trả bảo hiểm có thể rất khó khăn. Nếu bạn đang đấu tranh để tìm một chính sách giá cả phải chăng và bạn có thu nhập thấp, cố gắng tìm hiểu về các chương trình giảm giá và đề án được điều hành bởi nhà nước, như bạn có thể hội đủ điều kiện để được hỗ trợ tài chính.
Kiểm tra hóa đơn của bạn
Khi bạn nhận được hóa đơn thông qua, kiểm tra để chắc chắn rằng bạn đã được tính phí số tiền chính xác, luôn luôn yêu cầu hóa đơn phải được ghi thành từng khoản để bạn có thể xem các phân tích về chi phí.

Người có nhu cầu bảo hiểm, đặc biệt là các tổ chức kinh tế lớn, mặc dù luôn nhận được thông tin về các doanh nghiệp bảo hiểm, nhưng họ ít có điều kiện so sánh, đánh giá khả năng của nhiều doanh nghiệp có sản phẩm cùng loại để lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm tốt hơn.
Bên cạnh đó, cùng một sản phẩm bảo hiểm của những doanh nghiệp có uy tín trên thị trường nhưng cũng cần phải biết sản phẩm nào có điều kiện bảo hiểm rộng hơn và mức phí rẻ hơn, phù hợp hơn? Chính vì vậy đã xuất hiện các nhà môi giới bảo hiểm.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam phần nhiều chưa có thói quen sử dụng môi giới bảo hiểm; cho dù những tiện ích là điều dễ nhận ra. Nghề môi giới bảo hiểm, do đó, hiện có ít cơ hội để phát triển.

Chân dung môi giới bảo hiểm

Tổ chức môi giới bảo hiểm ra đời đại diện cho quyền lợi của người tham gia bảo hiểm, nhằm lựa chọn, thu xếp và ký kết hợp đồng bảo hiểm với doanh nghiệp bảo hiểm. Do trách nhiệm của môi giới rất lớn và đòi hỏi quy mô hoạt động rộng lớn, ở Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới, pháp luật không cho phép cá nhân hoạt động môi giới bảo hiểm, chỉ có các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân mới được phép hoạt động môi giới.
Để tiến hành hoạt động môi giới bảo hiểm, đòi hỏi phải có kiến thức và quy mô hoạt động nhất định và phải có trách nhiệm nghề nghiệp; người môi giới bảo hiểm phải phân tích để cung cấp cho người tham gia bảo hiểm những phương án bảo hiểm hiệu quả nhất.
Sau khi hợp đồng bảo hiểm được ký kết, người được bảo hiểm còn có thể ủy thác cho môi giới theo dõi việc thực hiện hợp đồng và đòi người bảo hiểm bồi thường trường hợp xảy ra sự kiện bảo hiểm gây thiệt hại cho đối tượng được bảo hiểm.
Mặc dù làm tư vấn cho người tham gia bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi cho người này, nhưng môi giới bảo hiểm lại nhận hoa hồng bảo hiểm từ doanh nghiệp bảo hiểm. Tập quán bảo hiểm và luật bảo hiểm của các nước trên thế giới khi đề cập đến hoạt động môi giới đều quy định vấn đề này. Khoản 1, điều 91 Luật kinh doanh bảo hiểm của Việt Nam quy định: “Doanh nghiệp môi giới bảo hiểm được hưởng hoa hồng môi giới bảo hiểm. Hoa hồng môi giới bảo hiểm được tính trong phí bảo hiểm”.
Sở dĩ quy định hoa hồng tính trong phí bảo hiểm là nhằm tạo cho người tham gia bảo hiểm cảm giác được tư vấn miễn phí, được phục vụ miễn phí. Người môi giới không thể đòi hỏi ở người được mình phục vụ vì đã nhận hoa hồng từ phía doanh nghiệp bảo hiểm. Dù phải trả hoa hồng môi giới nhưng doanh nghiệp bảo hiểm vẫn phải giữ mức phí bảo hiểm hợp lý để thu hút dịch vụ.
Để tránh việc môi giới sử dụng sức ép buộc các doanh nghiệp bảo hiểm phải chấp nhận dịch vụ xấu, phạm vi bảo hiểm rộng và phí bảo hiểm thấp, pháp luật về kinh doanh bảo hiểm quy định: “Doanh nghiệp môi giới bảo hiểm chỉ được tư vấn, giới thiệu cho bên mua bảo hiểm các quy tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm đã được Bộ Tài chính ban hành, phê chuẩn hoặc doanh nghiệp bảo hiểm đã đăng ký với Bộ Tài chính.


Vẫn chỉ là tiềm năng

Trách nhiệm của doanh nghiệp môi giới đối với khách hàng rất lớn. Nếu doanh nghiệp môi giới tư vấn sai, lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm không có khả năng tài chính sẽ làm thiệt hại cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.
Chính vì vậy pháp luật của các nước trên thế giới đều buộc người môi giới phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp và có các biện pháp kiểm tra chặt chẽ. Ở Việt Nam, điều 92 Luật kinh doanh bảo hiểm quy định: “Doanh nghiệp môi giới bảo hiểm phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho hoạt động môi giới bảo hiểm tại doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động ở Việt Nam”.
Kể từ khi Nhà nước Việt Nam ban hành Nghị định 100/CP về kinh doanh bảo hiểm – ngày 18/12/1993, tới nay tại Việt Nam đã có 10 công ty môi giới bảo hiểm được Bộ Tài chính cấp phép hoạt động, trong đó có các công ty môi giới nổi tiếng nước ngoài như ION (Mỹ) và Gras Savoi (Pháp), góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường bảo hiểm Việt Nam.
Sử dụng dịch vụ môi giới là thói quen của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài khi phát sinh nhu cầu bảo hiểm. Sản xuất kinh doanh trong một môi trường mới lạ, chưa thông hiểu về pháp luật bảo hiểm Việt Nam nên các doanh nghiệp có vốn nước ngoài coi môi giới như bạn đồng hành.
Nhưng ngược lại, các đơn vị sản xuất kinh doanh Việt Nam còn ít sử dụng môi giới, chủ yếu vẫn trực tiếp mua bảo hiểm hoặc thông qua đại lý; hoặc đơn giản là dựa vào thói quen… Những nguyên nhân trên khiến cho hệ thống môi giới bảo hiểm ở Việt Nam chậm phát triển.
Tuy vậy, theo lãnh đạo một số đơn vị, các doanh nghiệp môi giới Việt nam đang hoạt động trong một môi trường hết sức khó khăn do các doanh nghiệp bảo hiểm cạnh tranh không lành mạnh, trả hoa hồng không chỉ cho đại lý mà cho chính cả người mua bảo hiểm.
Hiện nay, Bộ Tài chính đang áp dụng các biện pháp hết sức kiên quyết trong đó có việc xử phạt các doanh nghiệp bảo hiểm trả hoa hồng không đúng quy định để thị trường bảo hiểm phát triển ngày càng lành mạnh, hoạt động môi giới bảo hiểm có cơ hội sử dụng chuyên môn của mình phục vụ các nhu cầu về bảo hiểm./.

 

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *